Cách Học Từ Vựng IELTS Hiệu Quả

12/08/2022 16:39

Để có thể bước những bước đầu tiên trên con đường chinh phục IELTS thì từ vựng là điều tiên quyết và căn bản nhất quyết định quá trình học của bạn. Dù bạn học tiếng Anh giao tiếp hay là học thuật thì cũng cần trang bị cho mình vốn từ vựng đủ lớn và phong phú để làm nền tảng cho quá trình học sau này

 

Học từ vựng là một quá trình đòi hỏi người học phải bỏ ra nhiều thời gian để tìm tòi trau dồi cũng như công sức rèn luyện. Trên thực tế, từ vựng là vô cùng phong phú và không thể đếm xuể, mỗi năm có khoảng 5000 từ mới tiếng Anh được tạo ra chính vì thế học hết tất cả các từ là điều không tưởng. Vậy nên người học cần có cho mình cách học dễ nhớ, phù hợp và có thể ứng dụng trong mọi hoàn cảnh.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Trên thực tế đa số người bắt đầu học IELTS đều có thói quen khi làm bài thấy từ mới sẽ tra ngay lập tức và ghi chép lại. Cách học này sẽ giúp chúng ta hiểu nghĩa của đoạn văn ngay lúc đó tuy nhiên đây là cách học không có hệ thống và không được khuyến khích, những từ mới được ghi chép không theo chủ đề hoặc không được sử dụng thường xuyên sẽ rất khó nhớ thậm chí bị quên hoàn toàn sau ba tháng. 

 

NEW WORD

 

Cách tốt nhất để tiếp thu từ mới là hãy học theo chủ đề về các topic thường nhất, các từ nối, các mẫu câu nâng điểm, các từ vựng học thuật,...Hãy phân chia rõ ràng và lập To do List để có thể hoàn thành mục tiêu từ mới trong ngày. Luôn ôn luyện lại các từ mới đã học để không bị quên và cách hiệu quả nhất là áp dụng các từ đã học vào chính bài tập cũng như cuộc sống thường này của các bạn.

2. Học đúng trình độ bản thân

Trước khi bắt đầu học IELTS, bạn cần trải nghiệm bài mock test để biết được trình độ hiện tại của bản thân đang ở đâu để có thể xây dựng lộ trình phù hợp tránh việc mất thời gian học những kiến thức quá dễ hoặc quá khó ngoài tầm với. Bên cạnh đó, khi đã biết được trình độ của bản thân việc lựa chọn học liệu bổ sung kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.

IELTS

3. Đọc sách, nghe nhạc và xem các ấn phẩm truyền hình tiếng Anh

Học một ngôn ngữ không chỉ là học về cấu trúc, từ vựng, ngữ pháp mà còn là học về văn hóa con người đất nước của ngôn ngữ đó. Chính vì thế, để có thể tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả và tự nhiên nhất người học cần tiếp thu ngôn ngữ như một người bản địa thực thụ thông qua các ấn phẩm văn hóa và các nét sinh hoạt đời thường. Học tiếng Anh thông qua xem phim hay nghe nhạc sẽ giúp người nghe nhớ lâu và không gây áp lực.

 

movie

 

Trước tiên hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật trong cuộc sống thường ngày với những từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ như vậy bạn sẽ không bị nhàm chán trong quá trình nghe. Bên cạnh đó, đừng quá ỷ lại vào từ điển và tra ngay lập tức khi có từ mới, hãy tập trung đoán nghĩa từ dựa trên những từ đã nghe được và ngữ cảnh của bộ phim sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần để chắc chắn đã xác định đúng nghĩa của từ vựng đó.

Một số tài liệu về từ vựng tiếng Anh

1. CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

  • CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS với nội dung rất cơ bản, tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau. Sách bao gồm 25 bài học được phân theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS: Relationships, Families, Time, History, Travel…
  • Các từ vựng cũng được phân chia theo từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và có cả audio cho phần Nghe.
  • Sau các bài học thì bạn sẽ có bài tập để thực hành, giúp nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

vocabulary book

2. Building Academic Vocabulary:

Một trong những tài liệu được rất nhiều người học tiếng Anh sử dụng, với các nội dung từ học thuật được sắp xếp theo chủ điểm giúp người đọc dễ dàng liên hệ và sử dụng các từ đồng nghĩa – trái nghĩa.

“Usage Clues” là phần giải thích rất tỉ mỉ về cách sử dụng từ vựng học thuật (từ này được dùng trong ngữ cảnh nào, cấu trúc nào, đi kèm với những từ nào, không nên dùng trong bối cảnh nào…)Cuối mỗi chương sách cũng có phần bài tập cả chương với nhiều dạng từ vựng khác nhau.

Đặc biệt cuối sách là “Writing projects” gồm nhiều gợi ý và chủ đề hay giúp người học vận dụng các từ vựng đã học vào luyện viết các bài luận theo nhiều chủ đề.

 

buildin academic

 

3. Vocabulary in Use

Vocabulary in Use Pre bao gồm 100 bài học với các chủ đề sử dụng quen thuộc trong tiếng Anh.

Được biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O’Dell và sản xuất bởi đại học Cambridge nên mặc dù không hẳn chuyên về IELTS nhưng các bạn đều hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện bằng quyển sách này.

Cuối bài học có bài tập đi kèm, cuối sách là answer keys để check đáp án. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này.

vocabulary in use

 

Thí sinh có thể chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bước vào kì thi với các mẹo ghi nhớ từ vựng mà IGEMS đã nêu ở trên giúp các bạn có định hướng ôn luyện đạt số điểm IELTS cao nhất có thể. Trong các phần tiếp theo về chủ đề IELTS, IGEMS sẽ chia sẻ kĩ hơn cách ôn luyện cho các kĩ năng còn lại cũng như các tài liệu cần thiết cho việc ôn luyện. Hãy theo dõi và đón chờ bản tin IELTS tiếp theo nhé.

Tham khảo thêm: https://luyenthicambridge.com.vn/14-dang-cau-hoi-ielts-reading-thuong-gap

Vào thi thử miễn phí Học thử 1-1 miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone