Cách xử lí đề Reading và Writing cho bé trong kỳ thi Cambridge Starters.

09/11/2022 15:31

Đọc và Viết sẽ là 2 kĩ năng được kiểm tra và đánh giá cùng lúc trong kỳ thi Cambridge Starters hay còn gọi là Pre A1 Starters. Ở bài thi này sẽ có khoảng 20 phút cho 5 phần tương đương với 25 câu hỏi. Bây giờ cùng IGEMS đi sâu vào chi tiết nhé!

 

Đọc và nhận biết đúng hoặc sai 

Ở phần thi đầu tiên, bé sẽ đọc 5 câu khẳng định miêu tả về bức tranh. Nhiệm vụ của bé sẽ phán đoán bức tranh nào giống với nội dung miêu tả thì đánh dấu tích (√), bức tranh nào không giống với nội dung bé đánh dấu nhân (Χ).


Ba mẹ sẽ cùng con ôn luyện thật nhiều từ vựng trong tài liệu luyện thi Cambridge starters hoặc trong khóa luyện thi Cambridge online của IGEMS. Bé hãy học thật kĩ những từ tương tự nhau, chung chủ đề với nhau nhưng khác nghĩa nhau. Ví dụ như shoe là giày và sock là vớ. 
Bé nên đọc và quan sát thật kĩ đầu tiên là câu miêu tả, và sau sẽ nhìn thật kĩ những bức tranh, mỗi thứ quan sát ít nhất 2 lần. Phụ huynh cũng nên dặn dò cũng như cùng bé luyện tập thật kĩ, ghi nhớ rằng dấu X sẽ là đáp án không đúng câu miêu tả và dấu ✔ sẽ là đáp án đúng với miêu tả.

Đọc hiểu và đưa ra đáp án dựa trên bức tranh

Ở phần thi này sẽ có 5 câu khẳng định được cho sẵn và 1 bức tranh to. Trong 5 câu này, 1 vài câu sẽ mô tả đúng nội dung bức tranh, một vài câu sẽ không. Bé sẽ phải hiểu và ghi Yes hoặc No vào vị trí thích hợp.


Bé nên học các động từ chỉ hoạt động thường ngày như chạy, nhảy, đi, hát, chơi,… vì bé có thể sẽ bắt gặp trong bài thi này. Ba mẹ cũng có thể lựa chọn phòng luyện thi ảo để bé tham gia và rèn luyện, với những từ bé khó nhớ, ba mẹ có thể giúp bé ghi lại và dán lên trên tường. Ôn tập lại chúng với phương pháp ngắt quãng sẽ đem lại kết quả tốt hơn.
Bé cần đọc thật kĩ câu khẳng định và so sánh với tranh, cần viết “No” với bất kỳ thành tố nào sai, ngay cả khi trong câu có chứa thành tố đúng thì vẫn phải viết “No”.

Kiểm tra chính tả

Phần thi thứ 3 này sẽ đòi hỏi khả năng chính tả chuẩn từng từ của bé. Sẽ có 5 bức tranh về các vật thể khác nhau, mỗi bức tranh sẽ có những chữ cái mô tả vật thể đó nhưng chữ sẽ bị đảo lộn, không theo thứ tự. Nhiệm vụ của bé sẽ điền lại đúng chữ tương ứng với bức tranh theo đúng số lượng chữ cái được cho sẵn dưới dạng gạch ngang.


Kiến thức để luyện tập ở bài thi này đó chính là tất cả từ vựng có trong tài liệu đi thi Cambridge Starters hoặc danh sách từ vựng trình độ Pre A1 Starters. Ba mẹ hãy cùng con giải các đề bài liên quan hoặc tập viết chính tả thật nhuần nhuyễn các từ trong danh sách từ vựng này. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể viết những chữ cái vào mảnh giấy nhỏ, đảo lên và cho bé luyện tập để mắt có thể quen với những chữ từng quen nay bị xáo trộn.
Bé nên đọc và nhìn thật kĩ, ưu tiên viết những từ đã biết rõ trước, từ khó nhận dạng viết sau để tránh mất thời gian.

Điền từ vào chỗ trống

Phần thi thứ 4 này sẽ có 1 đoạn văn chứa đựng thông tin hoặc 1 nửa thông tin kèm 5 chỗ trống. Nhiệm vụ của bé là quan sát các từ bên dưới kèm hình ảnh minh họa của từ và điền vào chỗ trống thích hợp. Sẽ có 7 từ cho 5 chỗ trống nên bé sẽ không thể thực hiện phương pháp loại trừ.

Mỗi chỗ trống chỉ điền 1 từ và nó phải có nghĩa trong câu đó hoặc ngữ cảnh đó. Ngoài ra phụ huynh nên cùng bé học tiếng anh mỗi ngày dùng các danh từ ở dạng số ít hoặc số nhiều tùy theo ngữ cảnh để có thể hoàn thành tốt bài thi này.
Bé nên đọc qua toàn bộ văn bản rồi mới suy nghĩ và tìm từ điền vào chỗ trống. Đừng cố gắng dừng lại trước mỗi chỗ trống và cố gắng lấp đầy khi chưa thật sự chắc chắn, bởi vì bé sẽ rất dễ bị hiểu nhầm hoặc thiếu sót thông tin còn lại.

 

>> Xem thêm: 6 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 4 Hiệu Quả

Trả lời câu hỏi dựa trên câu chuyện bằng tranh 

Phần thi cuối này sẽ có 3 bức tranh kể về 1 câu chuyện, đi cùng sẽ là 5 câu hỏi với đáp án cần trả lời là 1 từ. Một từ này có thể là danh từ, là số hoặc là động từ.
Kiến thức cần luyện tập ở phần thi cuối này vẫn là danh sách các từ vựng trong tài luyện luyện thi Cambridge Starters. Bé cần phải học và ghi nhớ thật tốt chính tả trong danh sách từ vựng này.


Trong khi thi, bé nhớ quan sát tranh thật kĩ và đưa ra 1 từ mang thông tin chính làm trọng tâm. 

Để hiểu hơn về cấu trúc và cách làm bài, phụ huynh có thể tham khảo cho bé thi thử miễn phí tại phòng luyện thi ảo Cambridge online tại IGEMS. Với thiết kế sinh động cùng cấu trúc đề thi giống hệt đề thi thật, bé sẽ được trải nghiệm như một kỳ thi thực tế. Chỉ cần mua 1 tài khoản là bé đã được luyện tập tất cả các cấp độ và không giới hạn số lần làm bài.


Vậy là IGEMS đã tiết lộ cách xử lý phần thi Writing và Reading trong kỳ thi Cambridge Starters rồi. Nếu ba mẹ có bất kỳ câu hỏi hoặc thông tin về khóa học tiếng anh online cho trẻ hoặc khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 để luyện thêm kỹ năng cho bé. Hãy liên hệ ngay IGEMS để được tư vấn lộ trình cá nhân miễn phí.

 

Vào thi thử miễn phí Học thử 1-1 miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone