Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge

01/03/2023 15:59

Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ để đánh giá năng lực tiếng Anh. Tùy thuộc vào mục đích học tập và công việc mà bạn sẽ cần chứng chỉ phù hợp. Bài viết này IGEMS sẽ giới thiệu tới các bạn chứng chỉ Cambridge và IELTS để có được sự lựa chọn khách quan và phù hợp nhất.

So sánh chứng chỉ Cambridge và IELTS

Chứng chỉ Cammbridge
Chứng chỉ Cambridge bao gồm nhiều cấp độ, mỗi cấp độ sẽ bao gồm 1 bài thi với cấu trúc khác nhau. Ngoài 3 cấp độ YLE bao gồm Starters, Movers, Flyers dành cho trẻ em thì sẽ có thêm 5 cấp độ cho những bạn ở trình độ cao hơn bao gồm KET (A2), PET(B1), FCE (B2), CAE (C1), CPE (C2). Cấp độ CPE được đánh giá là khó đạt hơn cả mức 9.0 IELTS.


Chứng chỉ Cambridge có tính thực tế cao, áp dụng được trong đời sống. Ví dụ trong phần thi viết bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng viết thư xin việc, thư cảm ơn, đơn khiếu nại, email, review,... 


Ngoài ra trong bài thi có kỹ năng Use of Engish - chỉ có từ cấp độ FCE trở lên, có thể kiểm tra được trình độ ngữ pháp và từ vựng của thí sinh. Bài thi nói với hình thức hai thí sinh ngẫu nhiên vào trả lời độc lập và tương tác dựa vào tranh minh họa.


Chứng chỉ Cambridge sẽ phục vụ cho công việc du học, nhập cư, xin việc, là chứng chỉ bắt buộc với giáo viên tiếng Anh công lập tại Việt Nam. Chứng chỉ Cambridge cũng phù hợp với những bạn muốn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của mình trong các lĩnh vực thực tế. 


Chứng chỉ Cambridge có lệ phí thi thấp hơn IELTS. Phí thi thấp nhất là 740 nghìn đồng cho chứng chỉ Ket, Pet và cao nhất là 2 triệu 700 nghìn đồng cho chứng chỉ CPE. 


Chứng chỉ Cambridge có hiệu lực vĩnh viễn. 

>>> Chứng chỉ Cambridge dành cho đối tượng nào?

Chứng chỉ IELTS
Bên cạnh Toeic, IELTS là chứng chỉ được sử dụng phổ biến với những bạn có mục đích du học và đối với thị trường tuyển dụng. Bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng trong tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết để đánh giá được trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh một cách chính xác nhất. Kỳ thi IELTS được chia thành Academic và General Training.


Tại Việt Nam chỉ có 2 trung tâm được ủy quyền tổ chức thi và cấp chứng chi IELTS là IDP và BC.


Điểm số IELTS càng cao, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế hơn trong việc sử dụng vào mục đích của bản thân như du học, định cư nước ngoài. 

Bài thi chứng chỉ IELTS mang tính học thuật cao, tập trung vào việc viết luận, mô tả quy trình, bản đồ, biểu đồ.


Lệ phí thi chứng chỉ IELTS khá cao, rơi vào khoảng 4 triệu 500 nghìn đồng. 

Bạn nên lựa chọn chứng chỉ Cambridge hay IELTS

Cả chứng chỉ Cambridge và IELTS đều được thiết kế để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Bài thi Cambridge sẽ chia nhỏ ra nhiều cấp độ, thí sinh có thể đạt được bằng A, B, C, D hoặc E. Bài thi IELTS sẽ gồm chung 1 loại duy nhất và thí sinh sẽ nhận được điểm trong khoảng 0-9.0 tùy theo trình độ.

Nếu chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm thì chứng chỉ Cambridge sẽ có hiệu lực vĩnh viễn, thí sinh chỉ cần thi một lần. Lệ phí thi của chứng chỉ Cambridge cũng rẻ hơn rất nhiều so với IELTS. 

Do vậy nên bạn không nhận yêu cầu về việc phải sử dụng chứng chỉ IELTS cho việc đi du học hay xin việc thì chứng chỉ Cambridge cũng là một sự lựa chọn hợp lý. 


Biết được nhu cầu luyện thi Cambridge ngày một cao, IGEMS đã cho ra mắt phòng luyện thi Cambridge online để các bạn có thể luyện tập. Với hơn 450 đề thi đủ mọi cấp độ, chuẩn cấu trúc của cambridge, được cập nhật thường xuyên, chắc chắn sẽ là một công cụ tuyệt vời giúp bạn luyện thi Cambridge dễ dàng hơn.

 

>>> Chia sẻ của chị Thanh Tịnh về phòng luyện thi Cambridge Online

Ngoài ra giao diện 2D sinh động, những bài thi được thiết kế dưới dạng trò chơi tương tác thú vị như kéo thả điền từ tạo hứng thú cho bé. Tính năng bảng xếp hạng sẽ giúp bé biết được mình đang ở đâu so với bạn bè khắp cả nước, từ đó luôn nỗ lực, phấn đấu học tiếng Anh mỗi ngày để nhanh chóng nâng cao trình độ, hoàn thiện toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh.


Hy vọng bài viết trên IGEMS đã cung cấp những thông tin hữu ích về chứng chỉ Cambridge và IELTS. Chúc bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của bản thân

 

Vào thi thử miễn phí Học thử 1-1 miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone