Giải quyết đề thi Reading và Writing trong kỳ thi Cambridge Flyers

21/11/2022 16:09

Kiểm tra 1 lúc 2 kĩ năng đọc và viết luôn là bài kiểm tra khá áp lực đối với các bé. Đề thi Reading và Writing ở cấp độ Flyers này sẽ có 7 phần, tương đương 44 câu hỏi. Các bé sẽ có 40 phút để hoàn thành bài thi kiểm tra 2 kỹ năng này. Bây giờ ba mẹ và các bé cùng Igems phân tích đề thi nhé.

Chọn từ đúng và viết vào chỗ trống

Đề bài ở phần thi đầu tiên này lần lượt có 15 từ và 10 định nghĩa cho sẵn. Nhiệm vụ của bé sẽ chọn các từ đúng trong khung và viết lại vào chỗ trống đã cho. 
Về phần ôn luyện trước khi thi, ba mẹ hãy cùng bé ôn luyện các từ vựng theo chủ đề có trong danh sách từ vựng ở tài liệu luyện thi Cambridge cấp độ Flyers. Bé nhớ học và ghi nhớ thật kỹ các từ tương tự nhau hoặc các từ dễ nhầm lẫn nghĩa. 


Ba mẹ cũng hỗ trợ bé ôn luyện nối từ với định nghĩa tại nhà, giúp bé làm quen với những định nghĩa tương đối dài, các đọc và hiểu các từ khóa trong câu để lựa chọn đáp án nhanh hơn và chính xác hơn.
Khi đi thi, bé nhớ đọc hết tất cả các từ cũng như các định nghĩa trước khi điền đáp án. Khi viết câu trả lời, bé hãy viết cẩn thận, sao chép chuẩn xác từ vựng đã cho sẵn vào chỗ trống. Sẽ có 10 câu hỏi ở phần này. 

Đọc và hoàn thành đoạn đối thoại

Sẽ có đoạn hội thoại ngắn giữa hai người. Lời thoại của người đầu tiên sẽ được viết ra trên bài thi, lời thoại người thứ 2 sẽ được để trống. Nhiệm vụ của bé sẽ phải chọn câu trả lời đúng từ danh sách cho sẵn (A–H) để hoàn thành lời thoại của người thứ 2. Sẽ có 2 câu trả lời không đúng cho đoạn hội thoại mà bé cần phải loại ra.

Để ôn luyện cho phần thi này thật tốt, ba mẹ cùng bé luyện tập viết những đoạn đối thoại với nhau để bé làm quen với việc tìm câu trả lời phù hợp cho câu nói ở trên. 
Luyện tập phản hồi không chỉ các câu hỏi mà còn là sự phản hồi phụ hợp cho các câu khẳng định. Ba mẹ có thể đăng ký cho bé các phòng luyện thi ảo kỳ thi Cambridge tại Igems, bé sẽ có cơ hội cọ xát với các đề thi gần với đề thi thực nhất.
Về kỹ năng khi đi thi, bé nhớ đọc tất cả các lựa chọn trước khi viết đáp án để tránh bị bỏ sót các gợi ý. Ngoài ra việc cảm thấy có nhiều hơn 1 đáp án phù hợp là chuyện rất dễ xảy ra, bé cần quan sát và cân nhắc đáp án thật phù hợp nếu nhận ra các từ khóa ở người nói thứ nhất. 

Đọc đoạn văn và điền từ thích hợp

Trong đoạn văn được cho sẵn sẽ có 5 khoảng trống (từ bị thiếu), phía trên đoạn văn sẽ có các từ vựng được cho trước. Bé sẽ cần chọn từ vựng ở trên, có thể là danh từ, tính từ, động từ và sao chép chúng vào chỗ trống phù hợp.

Bé có thể luyện tập tại nhà với các dạng bài tập điền từ tương tự trong phòng luyện thi ảo. Ngoài ra cũng bé cũng nên học tiếng anh mỗi ngày để ghi nhớ thật kĩ ngữ pháp cũng như dấu hiệu nhận biết để điền đáp án. Ví dụ như trước khoảng trống có từ “some”, bé sẽ phải nhớ ra rằng sau "some" là 1 danh từ không đếm được số ít hoặc là danh từ đếm được số nhiều. 
Khi tham gia kỳ thi, bé cần đọc toàn bộ đoạn văn để có thể nắm được nội dung tổng quát. Sau đó mới bắt đầu điền từ vào chỗ trống để tránh bị thiếu thông tin và điền nhầm. Trong lúc đọc bé có thể cùng lúc so với các từ cho sẵn ở trên để dự đoán từ nào sẽ ở vị trí nào, sau đó viết chúng ra nháp nhé.

Đọc văn bản, chọn từ đúng và viết vào chỗ trống

Ở phần thi này sẽ có 10 chỗ trống trong đoạn văn cho sẵn, và đáp án trả lời gồm 3 lựa chọn. Bé cần lựa chọn đáp án đúng nhất và điền vào chỗ trống.


Tương tự như ở phần 3, phần 4 này cũng yêu cầu bé nhận biết loại từ nào cần được điền vào chỗ trống (danh từ, động từ, tính từ,...). Bé cũng cần bảo đảm đã nắm chắc động từ có quy tắc hoặc động từ bất quy tắc ở dạng quá khứ của nó. Tất cả đều sẽ có trong tài liệu luyện thi Cambridge Flyers – A1 Flyers.

>>> Xem thêm: Bí kíp luyện thi chứng chỉ flyers hiệu quả tại nhà cho bé yêu 

Đọc câu chuyện và hoàn thành các câu

Sẽ có 1 bức tranh và 1 câu chuyện để các bé đọc cũng như quan sát bối cảnh. Nhiệm vụ của bé sẽ điền 1, 2, 3 hoặc 4 từ vào chỗ trống để hoàn thành các câu ở sau có liên quan đến câu chuyện. 


Bé cần nhìn vào tranh cũng như đọc toàn bộ câu chuyện để nắm rõ nghĩa cũng như bối cảnh trong tranh minh họa. Để có thể hiểu toàn bộ nội dung câu chuyện, bé cần học và nhận biết thật nhiều từ vựng, cấu trúc câu cũng như các câu, từ có nghĩa tương đương. 
Bên cạnh đó bé cũng nên thực hành nhận biết từ khóa để biết được câu chuyện đang đề cập đến điều gì, đặc biệt chú ý đến các đại từ hoặc trạng từ như here hoặc there.

Đọc và điền từ còn thiếu

Bài thi này tiếp tục là 1 văn bản với 5 khoảng trống. Văn bản này có thể sẽ là 1 lá thư, hoặc 1 trang nhật ký. Bé sẽ điền 5 từ còn thiếu tương ứng với 5 chỗ trống có sẵn.Tuy nhiên sẽ không có từ được cho sẵn. Bé sẽ phải tự tìm từ thích hợp để viết vào.


Phần thi này sẽ liên quan đến những cụm từ đi cùng nhau, hay còn được gọi là collocation. Ví dụ như "have a great time" hoặc "do some homework". Bé cần học thật kỹ những collocation phổ biến cũng như viết đúng ngữ pháp trong đoạn văn. 
Bé vẫn nên đọc toàn bộ văn bản để nắm tổng quát nội dung, sau đó mới dừng lại ở các chỗ trống để suy nghĩ và điền từ. 
Bé nhớ kiểm tra thật kĩ lại bài làm của mình để tránh sai về lỗi chính tả hoặc về mặt ngữ pháp.

Viết 1 câu chuyện dựa vào ảnh 

Sẽ có 1 bức tranh được cho sẵn. Nhiệm vụ của bé sẽ nhìn, suy nghĩ về nội dung bức tranh, từ đó viết thành 1 câu chuyện ngắn.
Bé nên viết câu chuyện với số lượng khoảng 20 từ trở lên. Tuy nhiên cũng không nên viết quá nhiều từ để tránh phạm nhiều những lỗi sai ngoài ý muốn. 

Hãy xem thật kĩ bức tranh để hiểu hơn về nội dung cần truyền tải. Sau đó bé hãy viết ở nháp mỗi bức tranh khoảng 1 đến 2 câu nói về nội dung chính của tranh. Cuối cùng là liên kết các câu lại với nhau thành 1 đoạn văn mạch lạc và có ý nghĩa. 

Ba mẹ cũng nên đăng ký các lớp học tiếng anh online cho trẻ em để bé có thể được hiểu và nắm rõ hơn về các thì. Khi viết bé nên viết cùng 1 thì với nhau để đảm bảo được khiên tối đa. Bé có thể sử dụng thì quá khứ trong bài viết của mình cũng như thì quá khứ tiếp diễn khi muốn nói về 1 chuỗi hành động đã được diễn ra. 

Vậy là ba mẹ và các bé đã có thêm thật nhiều thông tin cũng như các tips để ôn luyện thi Cambridge thật tốt rồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào về các lớp học tiếng anh online 1 kèm 1, hãy liên hệ ngay với Igems để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone