Hướng dẫn cách luyện nghe cambridge dành cho người mới bắt đầu

18/11/2023 11:40

Trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cần thiết cho kỳ thi chứng chỉ Cambridge tiếng Anh, kỹ năng nghe thường được coi là khó khăn nhất, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Chính vì thế, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn những cách luyện nghe cambridge dành cho “tân binh”. Hãy cùng tham khảo nhé! 

 

Học cách phát âm chuẩn 

Đây là một bước quan trọng để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi rèn luyện kỹ năng nghe. Để có khả năng nghe chuẩn, quan trọng nhất là phải nói chuẩn từ trước. Một cách hiệu quả là tìm kiếm những video hướng dẫn về cách phát âm chính xác trên kênh YouTube, như những bài giảng từ BBC Learning English.

Nghe - chép chính tả 

Khi mới bắt đầu, việc buộc phải lắng nghe đoạn hội thoại dài và phức tạp có thể làm cho bạn cảm thấy nản chí do số lượng từ vựng trong bài nhiều và tốc độ nhanh của nó. Vì lý do này, một cách tiếp cận hiệu quả là bắt đầu bằng việc nghe - chép chính tả với các từ đơn, sau đó tăng dần lên thành 2 hoặc 3 từ. Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn nghe những động từ trước, sau đó chuyển sang những danh từ trong câu.

Luyện nghe bộ đề ở mức độ A2 Cambridge 

Sau khi đã luyện nghe và chép chính tả một cách thuần thục, bạn có thể thách thức bản thân ở mức độ đề A2 của Cambridge. Chứng chỉ Cambridge được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ phù hợp với khả năng của người học. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tự tin với tốc độ và từ vựng được sử dụng trong đề. Điều đặc biệt là Cambridge sử dụng từ vựng phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn tăng cường vốn từ vựng trong giao tiếp hàng ngày của bạn.

Bộ đề nghe A2 chứng chỉ Cambridge được chia thành 5 phần với tổng 25 câu gồm: 

Phần Số lượng câu Dạng bài  Lưu ý 
1 5 Chọn tranh 
  • Gạch chân từ khóa có trong câu hỏi ( danh từ riêng, thì, từ để hỏi) 
  • Đoán tranh 
2 5 Điền từ còn thiếu vào chỗ trống 
  • Đoán lại từ cần để điền vào chỗ trống 
  • Số lượng từ/ số
  • Gạch chân những từ khóa 
3 5 Đọc hội thoại và trả lời câu hỏi
  • Hiểu ngữ cảnh của đề
  • Gạch chân từ khóa có trong câu hỏi, câu trả lời 
4 5 Câu hỏi tình huống với nhiều lựa chọn
  • Hiểu ngữ cảnh của tình huống 
  • Gạch chân từ khóa trong câu hỏi và câu trả lời
5 5 Nối đáp án 
  • Dựa vào những từ khóa có trong câu hỏi để nối chính xác với đáp án

 

>>> Tìm hiểu về các chứng chỉ Cambridge tiếng anh. Lợi ích của các chứng chỉ này?

Lựa chọn thời điểm yên tĩnh và tập trung nhất để nghe

Hãy nhớ tắt điện thoại hoặc đặt nó ở chế độ im lặng để không làm ảnh hưởng đến quá trình rèn kỹ năng nghe của bạn.

Cố gắng nghe hoàn chỉnh từ đầu - cuối 

Những câu mà bạn thấy quá khó, bạn có thể lựa chọn bỏ qua hoặc tùy chọn dựa trên thông tin mà bạn có thể phân tích được.

Nghe - đọc transcript 

Khi hoàn thành bài nghe, hãy mở phần dịch của bài và kết hợp việc nghe và đọc kịch bản. Đặt dấu chân cho những từ mới hoặc những từ mà bạn chưa biết cách phát âm đúng hoặc phát âm sai. Nếu bạn thận trọng, bạn cũng có thể sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những điểm này theo ngày học của mình.

Tập dịch transcript 

Đây là bước quan trọng để  trả lời câu hỏi tại sao bạn có thể không nghe rõ từ hoặc âm thanh cụ thể đó. Bước này thường mất thời gian hơn so với các phần khác. Hãy dành thời gian dịch cẩn thận toàn bộ phần nghe vừa làm, ghi chú lại từ mới và các phần phiên âm. Sau đó, hãy dịch một cách đầy đủ để đảm bảo bạn hiểu rõ nội dung của bài nghe.

Kiên trì mỗi ngày 

Không có phương pháp nào giúp bạn trở nên giỏi hơn chỉ với một đêm. Mà sự tiến bộ đòi hỏi sự luyện tập hằng ngày và kiên nhẫn. Thay vì dành 5-6 giờ mỗi ngày để nghe, sau đó bỏ qua 6 ngày còn lại, thì bạn hãy chia nhỏ thời gian và duy trì một lịch trình đều đặn. Ví dụ, bạn có thể dành 45 phút đến 1 giờ học tiếng Anh mỗi ngày để luyện tập và thực hành. Ví dụ, hôm nay bạn tập trung vào đề số 1, ngày mai bạn có thể nghe lại để kiểm tra những sai sót có thể xuất hiện. Hoặc bạn có thể để đến ngày thứ 7 để làm lại đề số 1 và đánh giá mức độ cải thiện của bản thân.

Trên đây là những phương pháp luyện thi cambridge tại nhà với kỹ năng nghe được chúng tôi tổng hợp lại. Bạn hãy tham khảo những phương pháp này để tiến bộ hơn trong việc luyện thi cambridge nhé!

 

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone