6 Dạng Câu Hỏi Phổ Biến Trong IELTS Listening

16/08/2022 14:26

IELTS Listening có những dạng câu hỏi phổ biến nào? Bên cạnh đó cách xử lý những dạng câu hỏi này ra sao để có thể chính xác và tiết kiệm được thời gian nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những dạng câu hỏi phổ biến nhất trong IELTS Listening thường gặp trong đề thi.

Trong bài viết dưới đây, IGEMS xin phép liệt kê các dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening để các thí sinh có thể tham khảo và chuẩn bị trong quá trình ôn luyện. 

Listening IELTS

 

1. Dạng câu hỏi Multiple Choice

Đây là dạng câu hỏi vô cùng phổ biến và gần như xuất hiện trong tất cả các bài thi IELTS Listening. Một câu hỏi sẽ gồm từ 3 đến 5 câu trả lời, thí sinh có thể chọn một hoặc nhiều đáp án tùy theo yêu cầu của đề bài, trong trường hợp này thí sinh cần đọc kĩ câu hỏi để xác định cách làm bài cho hợp lí.

Listening IELTS
Dạng câu hỏi Multiple Choice Question

Đây là dạng bài được đánh giá là khá khó và kiểm tra được một cách toàn diện nhất các kỹ năng của thí sinh, người dự thi phải hiểu kĩ càng toàn bộ nội dung của bài nghe. Một số thí sinh áp dụng tip làm bài là bắt chữ để chọn đáp áp. Tuy nhiên trong dạng Multiple Choice Question tất cả các đáp án đều sẽ được đề cập đến và đòi hỏi thí sinh phải lựa chọn được đáp án đúng nhất.

 

2. Dạng câu hỏi Matching

Trong dạng bài này, thí sinh phải đối chiếu các từ ở mục đã cho với một nhóm lựa chọn để sắp xếp một cách hợp lí nhất dựa trên dữ kiện đã được nghe.

Matching Listening IELTS
Dạng câu hỏi Matching

Dạng bài Matching đánh giá kĩ năng lắng nghe chi tiết và khả năng phân tích, chọn lọc thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về các chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Dạng câu hỏi này cũng đánh giá khả năng theo dõi cuộc trò chuyện và khả năng của thí sinh trong việc nhận ra mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe.

 

3. Dạng câu hỏi Plan, Map, Diagram Labelling

Thí sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành chỗ trống cần điền trên một plan (VD: quy trình phát triển của cây), Map (VD: hoàn thiện bản đồ của thị trấn), Diagram Labelling (VD: một phần của một thiết bị công nghệ). Sẽ có một list danh sách chứa đáp án và nhiệm vụ của thí sinh là phải tìm được đáp án chính xác.

Map Listening IELTS
Dạng câu hỏi Map

Đây là dạng bài đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh theo một chu trình của sự vật, sự việc thông qua việc theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng các chiều không gian.

4. Dạng câu hỏi Form, Note, Table, Flow-Chart, Summary Completion

Thí sinh sẽ được đề bài yêu cầu hãy điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm. Cụ thể như sau:

  • Dạng form: ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức.
  • Dạng note: tóm tắt các thông tin bất kỳ trong một bố cục cho sẵn, thể hiện rõ những danh mục có liên quan đến nhau.
  • Dạng table: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả,…
  • Dạng flow-chart: tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng. Hướng của quy trình trong biểu mẫu được hiển thị bằng mũi tên.
Summary Completion IELTS Listening
Dạng câu hỏi Summary Completion 

Ở dạng bài này thí sinh cần chú ý số lượng từ được phép điền vào chỗ trống, các giới hạn sẽ được đưa ra như: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Tất cả các đáp án sẽ bị tính là sai nếu như không tuân thủ quy tắc về lượng từ mà đề bài đã cho. Dạng bài này cần sự tập trung cao độ bởi các đáp án sẽ đọc rất nhanh và chỉ đọc 1 lần chưa kể có vô số đáp án gây nhiễu khiến cho việc làm bài thi trở nên khó khăn.

5. Dạng câu hỏi Sentence Completion

Thí sinh được yêu cầu đọc một tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ tất cả các bài nghe hoặc từ một phần của nó. Sau đó, họ điền vào khoảng trống trong mỗi câu bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”.

Sentence Completion
Dạng bài Sentence Completion

Ở dạng bài này người nghe phải hiểu các mối quan hệ chứng năng như nguyên nhân và kết quả và có khả năng xác định thông tin chính trong một bài nghe. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần nắm bắt được các từ khóa cũng như các từ đồng nghĩa để có thể phân biệt giữa đáp án và các từ gây nhiễu.

6. Dạng câu hỏi Short - Answer Question

Thí sinh được yêu cầu sử dụng thông tin từ trong bài nghe để điền với giới hạn số từ được cho sẵn. Câu trả lời sẽ không được công nhận nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ đã nêu, các từ gạch nối được tính là từ đơn.

Short - Answer Question
Dạng câu hỏi Short - Answer Question

Dạng Short - Answer Question yêu cầu thí sinh phải lắng nghe chính xác các sự kiện cụ thể, các mốc thời gian, địa điểm,... Thí sinh cần đặc biệt chú ý dạng số ít số nhiều của từ khóa cũng như dạng từ (tính từ, động từ, danh từ).

 

Trên đây là một số thông tin vô cùng quan trong và hữu ích về 6 dạng câu hỏi phổ biếntrong IELTS Listening. Hy vọng những chia sẻ trên của IGEMS sẽ giúp các thí sinh ôn luyện thật tốt để đạt số điểm mong muốn trong kì thi IELTS gần nhất. Nếu còn thắc mắc về dạng câu hỏi trong IELTS Listening hoặc kì thì IELTS, hãy liên hệ với IGEMS để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

Vào thi thử miễn phí Học thử 1-1 miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone