IELTS Là Gì Và Cách Để Chinh Phục Kì Thi IELTS

09/08/2022 14:30

Nếu bạn muốn chinh phục ngôn ngữ thứ hai hoặc muốn học tập, định cư tại các nước nói tiếng Anh thì chứng chỉ IELTS không còn quá xa lạ với bạn. Trong bài viết nay IGEMS xin điểm qua những điểm nổi bật nhất về chứng chỉ IELTS và cách thức để chinh phục.

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ ngôn ngữ bao quát tất cả các trình độ từ A1 đến C2 trên bốn kĩ năng toàn diện của tiếng Anh.

IELTS là gì? IELTS có gì khác biệt so với tiếng Anh phổ thông?

IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi. Tại Việt Nam, chỉ có 2 trung tâm có quyền được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS đó là IDP Và BC (British Council).

IELTS có hai dạng thi là IELTS General (IELTS tổng quát) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư và IELTS Acadamic (IELTS học thuật) là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học là tiêu chuẩn đánh giá năng lực của thí sinh đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tùy vào mục đích sử dụng của thí sinh thì sẽ lựa chọn bài thi phù hợp với bản thân. 

chứng chỉ ielts

 

IELTS khác gì so với tiếng Anh phổ thông?

Tiếng Anh bậc phổ thông tại Việt Nam chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh chủ yếu thông qua ngữ pháp và các dạng bài tập theo hướng "tiếp thu"  tiếng Anh vào (Reading, Listening) chứ chưa có nhiều dạng "bật ra"  (Speaking, Writing). IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện thông qua 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết được chấm theo thang điểm từ 0 - 9, chính vì thế để học tốt IELTS, thí sinh cần có nền tảng vững chắc về từ vựng, ngữ pháp và phát âm để hoàn thiện 4 kĩ năng một các thành thạo nhất.

IELTS

IELTS có những lợi ích gì?

Các chứng chỉ tiếng Anh đặc biệt là IELTS trong những năm gần đây đã trở thành một xu thế tại Việt Nam không chỉ bởi tính chuyên môn được đánh giá cao mà IELTS còn mở ra rất nhiều cơ hội tương lai

1. Được miễn thi THPT môn tiếng Anh.
2. Được xét tuyển kết hợp vào các trường top giảm bớt áp lực thay vì đặt nặng áp lực lên đúng một thì thi THPT Quốc gia
3. Là chuẩn đầu ra của một số trường đại học 

4. Thuận lợi làm hồ sơ du học cũng như nhận học bổng xét tuyển vào các trường tại các nước nói tiếng Anh
5. Có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn với mức lương cao bên cạnh bằng chuyên môn đối với sinh viên mới ra trường. 

IELTS lợi ích

Không chỉ có những lợi ích trên mà IELTS giống như một chứng nhận cho việc thành thạo ngôn ngữ thứ hai giúp thí sinh tự tin hơn trên con đường học tập cũng như công việc sau này. 

Cần phải làm gì để chinh phục IELTS?

Tìm hiểu cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi IELTS hoàn toàn khác biệt so với cấu trúc tiếng Anh phổ thông, nhiều thí sinh cũng khá sốc khi bày tỏ rằng đọc đề IELTS không hiểu gì vì có quá nhiều từ ngữ học thuật cũng như bài quá dài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ đều có những dạng đề khác nhau và việc thí sinh cần làm là nắm bắt được ý muốn của người ra đề để từ đó có thể giải mã bài thi một các dễ dàng nhất.

4 skills in IELTS

Trước tiên thí sinh cần làm quen với cấu trúc đề thi theo 4 kĩ năng: Listening, Speaking, Writing, Reading về thời gian cho mỗi kĩ năng cũng như các dạng bài và các chủ đề từ vựng học thuật trong bài thi. Thí sinh có thể tham khảo các bài viết của IDP và BC hoặc các bài báo trên mạng. Sau khi đã nắm bắt được cấu trúc học sinh có thể test thử trình độ qua một số website miễn phí như IELTS Online Test, Mini IELTS, IELTS Exam,... Đây là nền tảng đầu tiên để tiếp cận IELTS trước khi thí sinh bắt đầu luyện đề chuyên sâu.

Ôn luyện từng kĩ năng 

Sau khi đã tiếp cận được những bước đầu tiên đến IELTS và trình độ của bản thân trên thang đo từ 0 - 9, thí sinh cần làm quen tiếp với từng kĩ năng riêng biệt.

IELTS Listening

Về Listening, luyện nghe theo phương pháp nghe - chép chính tả (Dictation) được cho là nâng giúp nâng điểm số cực kì hiệu quả. bắt đầu từ các phần dễ như đọc tên, nghe số điện thoại, địa chỉ nhà đến dạng bài chọn nhiều đáp án (Multiple Choice Question). Khi đã có nền tảng nhất định thí sinh có thể nghe podcast của các chương trình nước ngoài, xem phim truyền hình,... để có thể nâng cao trình độ cũng như học hỏi chất giọng (accent) của người bản xứ.

IGEMS cũng chia sẻ một số tips để phần thi Speaking được tốt hơn

 • Hiểu các thông tin cụ thể
 • Theo dõi các mô tả/ hướng dẫn
 • Hiểu rõ đoạn hội thoại
 • Chú ý số lượng từ
 • Chú ý chính tả (có "s" hay không; danh từ, tính từ hay động từ )

IELTS Listening

 

IELTS Reading

Chia thời gian 15-20-25 cho 3 phần của bài Đọc hiểu. Bên cạnh đó có thể sử dụng kỹ thuật Skimming and Scanning (đọc lướt và tìm ý chính). Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất khi làm bài Reading. Khi đã có nền tảng nhất định, các bạn có thể xem các bản tin trên các trang báo lớn như New York Times, The Guardian, USA Today, BBC, This American Life,...Các trang báo trên chứa đựng chủ để về tất cả các lĩnh vực học thuật có thể có trong bài thi IELTS, thí sinh có thể vừa bổ sung kiến thức về đa lĩnh vực, rèn luyện khả năng đọc hiểu cho phần Reading cũng như sử dụng các từ vựng học thuật cho bài thi Writing. 

IELTS Reading

 

IELTS Writing

Phần thi Writing sẽ được chia thành 2 bài, phần 1 yêu cầu thí sinh phải mô tả một biểu đồ cho sẵn và phần 2 là nêu ý kiến quan điểm cá nhân về một chủ đề cho sẵn. Writing sẽ được chấm điểm trên bốn tiêu chí sau:

 • Task Achievement – mức độ hoàn thành yêu cầu đề bài
 • Coherence and Cohesion – sự mạch lạc và chặt chẽ
 • Lexical Resource – vốn từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy – phạm vi cùng độ chính xác của ngữ pháp được dùng

Thí sinh cần nắm rõ các tiêu chí mà giám khảo yêu cầu để từ đó có cách viết phù hợp và đạt điểm cao nhất. IGEMS xin chia sẻ một số tips có thể hỗ trợ việc làm bài cũng như tránh các lỗi sai không đáng có.

 • Lập dàn ý trước khi viết bài
 • Bổ sung những ví dụ giúp cho quan điểm của bạn rõ ràng và thực tế hơn.
 • Suy nghĩ đến những từ hoặc cụm từ mà bạn có thể sử dụng để liên kết câu
 • Sử dụng đa dạng câu phức để có điểm số cao hơn
 • Sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa để thể hiện rõ quan điểm của bạn

IELTS Writing

 

IELTS Speaking 

Đây có lẽ là phần thi khó nhất đối với một số thí sinh bởi không giống như 3 phần trước, thí sinh gần như làm bài độc lập mà không có sự tác động nào về con người, bản thân họ chính là đối thủ của họ. Trong khi đó ở phần thi Speaking, thí sinh phải giao tiếp với giám khảo nước ngoài, phải vận dụng được hết vốn ngôn ngữ cũng như phản xạ nhanh để có thể có điểm tốt nhất cho phần thi này. Thí sinh không có thời gian để suy nghĩ xem sẽ sử dụng từ gì hoặc cấu trúc nào mà phải phản ứng nhanh tính bằng số giây. 

 • Đừng ghi nhớ câu trả lời mẫu
 • Đừng quá chú trọng việc sử dụng những từ vựng lạ và cao siêu
 • Hãy sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp
 • Đừng quá lo lắng về kiểu giọng tiếng Anh bạn đang nói
 • Hãy dừng một xíu để suy nghĩ
 • Mở rộng câu trả lời của bạn
 • Đa dạng hóa âm sắc của bạn
 • Thực hành các chủ để quen thuộc

IELTS Speaking

Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo các video mẫu (mock test) của nhiều thí sinh đến từ các nước khác nhau với mức điểm khác nhau, bạn sẽ học được cách xử lí tình huống, dùng từ sao cho uyển chuyển mượt mà giống như người bản xứ nhất. Quan trong hơn, khi nghe video mock test mỗi ngày bạn sẽ được làm quen với nhiều accent khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, điều này sẽ giúp ích không nhỏ cho phần thi Listening. 

 

Thí sinh có thể chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bước vào kì thi với các đề xuất mà IGEMS đã nêu ở trên giúp các bạn có định hướng ôn luyện đạt số điểm IELTS cao nhất có thể. Trong các phần tiếp theo về chủ đề IELTS, IGEMS sẽ chia sẻ kĩ hơn cách ôn luyện cho từng kĩ năng cũng như các tài liệu cần thiết cho việc ôn luyện. Hãy theo dõi và đón chờ bản tin IELTS tiếp theo nhé.

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone