Bật mí mẹo giúp trẻ em thích thú trong việc học tiếng anh

11/10/2022 11:09

Với xu hướng thời đại 4.0 ngày nay thì tiếng anh là ngôn ngữ nó được nói như phương tiện giao lưu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, việc phụ huynh dạy cho các bạn nhỏ tiếng anh từ bé là điều rất cần thiết.

Ngoài những tiết học truyền thống trên trường hay đăng ký các khóa học để bé học tiếng anh online, làm thế nào để các bạn nhỏ thích thú, yêu thích trong khi bắt đầu học tiếng anh cũng như không bị nhàm chán trong thời gian học? Đó cũng là những điều băn khoăn nhiều phụ huynh chưa tìm ra phương pháp để giúp cho các bạn nhỏ trong việc bắt đầu như thế nào cho hợp lý.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp cho phụ huynh tìm được phương pháp tạo hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh.

Dựa vào hứng thú của bé

Để trẻ thích thú với việc học tiếng anh mỗi ngày ba mẹ có thể dựa trên sở thích, để bé học tiếng anh online như xem hoạt hình hay qua bài hát. Hãy để bé xem khoảng 15-20 phút trên các chương trình của Cartoon, Walt Disney. Ba mẹ có thể xem cùng và hỏi bé và dựa trên cách nói theo ý hiểu của bé, ba mẹ có thể giúp bé phát âm từ đó và lặp lại nhiều lần để bé ghi nhớ.

 

Bên cạnh đó phụ huynh hãy thường xuyên mở những bài nhạc tiếng anh với giai điệu vui tươi, sống động, dễ thuộc để các bé thích thú và phát âm tốt hơn.

Phương pháp vừa học vừa chơi

Ở độ tuổi nhi đồng của các bé hầu như chưa thể tập trung cao nên không thể ép buộc các bé trong một khuôn khổ nhất định nào đó. Việc kết hợp giữa phương pháp học và chơi (các trò chơi được thể hiện bằng tiếng anh) sẽ khiến bé thích thú hơn với ngôn ngữ mới. Qua đó bé sẽ hình thành phản xạ, tư duy qua các thử thách của mà không bị cảm thấy uể oải nhàm chán.

Sử dụng các bức tranh hay tấm hình con vật

So với cách giảng dạy truyền thống dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán. Việc sử dụng các bức tranh hoặc treo trên tường là những phương tiện học tập hữu ích cho trẻ. Ngôn từ sử dụng trong các bức tranh hay tấm hình đều cực kì gần gũi, đơn giản, dễ nhớ.

 

Khen thưởng động viên trẻ

Khen thưởng động viên là điều không thể thiếu. Cũng như người lớn, trẻ rất cần sự động viên, cổ vũ và khích lệ để cố gắng nhiều hơn. Thay vì phàn nàn, trách móc, la mắng, bố mẹ hãy cổ vũ cho trẻ và cảm thông cho con.

Khi con có thành tích tốt, bố mẹ nên khen thưởng chúc mừng trẻ hoặc tặng những phần quà nhỏ cho trẻ. Đó là nguồn động viên tinh thần lớn cho trẻ. Khi trẻ nhận được sự công nhận từ bố mẹ, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và cố gắng để trở nên tốt hơn nữa.

 

Xem thêm: 4 “Mẹo” học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 tại nhà hiệu quả

Đừng bắt trẻ chạy theo mong muốn con giỏi tiếng anh

Phụ huynh đừng quên là trẻ mong muốn nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ nên hãy ngừng cố gắng biến thật nhiều câu chuyện thành tiếng anh, kể cả khi phụ huynh tự tin với khả năng tiếng anh của mình. 

Hãy để mọi chuyện diễn ra một cách linh hoạt. Nếu trẻ không muốn học mà bố mẹ cứ bắt ép thì hiệu quả sẽ không cao. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc con muốn học thì học, không học thì thôi.

Với những phụ huynh thời gian làm việc bận rộn, chỉ rảnh vào thời gian cố định thì hãy giải thích cho trẻ hiểu. Những hôm trẻ không muốn học thì sẽ tạo không khí cho con để con cảm thấy thoải mái mà không bị o ép.

Chú ý điểm mạnh của trẻ

Sở dĩ học một ngôn ngữ thứ hai không hề dễ dàng. Phụ huynh hãy nhớ rằng đây không phải một cuộc đua nên hãy gây sự chú ý của trẻ với tiếng anh thường xuyên bằng những cách dí dỏm, chúng sẽ tiến bộ khá nhanh. Hãy để trẻ thấy những điểm tích cực trong việc học tiếng Anh online hay tại nhà cũng như tại trung tâm, đừng để chúng thấy đó là việc sợ hãi khi tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai.

Tạo cho trẻ thói quen học hằng ngày

Chăm chỉ chiến thắng tài năng khi tài năng không chịu chăm chỉ. Điều khiến cho các bạn trẻ có thể giỏi tiếng anh đó là luyện tập hằng ngày. Vì vậy bố mẹ hãy tạo thói quen rèn luyện tiếng anh một cách thường xuyên. 

Không cần quá nhiều thời gian dành cho việc học tiếng anh của trẻ trong một ngày nhưng phụ huynh hãy để trẻ thực hiện một cách đều đặn, trẻ sẽ hình thành phản xạ với ngôn ngữ thứ hai này một cách nhanh chóng và dần quen thuộc với Tiếng Anh.

 

Phụ huynh có thể tham khảo khóa học để bé học tiếng anh online cho cho trẻ em tại IGEMS để bé có những trải nghiệm tuyệt vời cùng các thầy cô không chỉ dày dặn kinh nghiệm mà rất tận tình hướng dẫn cho bé những điều nhỏ nhất. Cha mẹ cũng đừng quên đồng hành, cổ vũ để giúp bé có tinh thần học tập thoải mái nhất nhé. 

 

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm phòng luyện thi Cambridge online với hơn 500 bộ đề thi theo các cấp độ từ cơ bản tới nâng cao để con được cải thiện toàn bộ kỹ năng mỗi ngày.

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone