Học Từ Vựng Bằng Flashcard, Tại Sao Không?

21/10/2022 09:41

Ba mẹ đã biết cách cho con học từ vựng bằng flashcard chưa? Cách học này không những giúp ghi nhớ lâu mà còn rất thú vị, hiệu quả. Được mệnh danh là cách học siêu tốc luôn đó. Bởi lẽ, cách học máy móc và rập khuôn không thể giúp bé tiếp thu được lượng từ mới khổng lồ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ “bật mí” cách học siêu nhanh này cho các phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Flashcard là gì?

Flashcard (hoặc flash card) là loại thẻ sẽ 2 mặt đều chứa thông tin (từ ngữ, số hoặc cả 2), được sử dụng trong quá trình học bài trên lớp hoặc trong những đề tài nghiên cứu cá nhân.

Flashcard đóng vai trò như một công cụ giúp bé dễ nhớ hơn khi học tập. Tùy dạng flashcard sẽ có cách trình bày khác nhau, nhưng thường bao gồm câu hỏi ở mặt trước và đáp án ở mặt sau. Thẻ sẽ được sử dụng để học thuộc từ vựng, công thức hoặc bất kỳ chủ đề nào có thể học bằng hình thức câu hỏi và câu trả lời. Hoặc một mặt là hình ảnh, mặt còn lại là thông tin. Do đó, nhiều người đã sử dụng cách này để học từ vựng Tiếng Anh.

Có hai loại thẻ Flashcard:

Loại giấy: Với loại thẻ này, bạn sẽ sử dụng những mảnh giấy trắng sẵn có ở nhà để tự sáng tạo mẫu thẻ cho mình. Việc làm này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể giúp tự sáng tạo, thiết kế theo sở thích của riêng mình.

Ngoài ra trên thị trường cũng bán rất nhiều loại thẻ flashcard với đầy đủ màu sắc và những chủ đề khác nhau. Bạn có thể mua và sử dụng loại này để quá trình học tập được nhanh và thuận tiện hơn.

Loại điện tử: Với tính năng tích hợp thẻ kết nối với Internet, thẻ điện tử sẽ giúp tiết kiệm thời gian và vô cùng tiện lợi với những người thường xuyên sử dụng thiết bị thông minh bên mình.

2. Lý do nên học tiếng Anh qua flashcard

Đối với những người đamh còn hạn chế vốn từ, cần trau dồi thêm hoặc người không có quá nhiều thời gian thì việc áp dụng học từ vựng bằng flashcard rất tiện lợi và hữu ích. So với cách học thông thường thì đây là phương pháp tối ưu giúp ghi nhớ lâu các mặt chữ. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được những lợi ích sau đây, cùng xem ngay nhé!

2.1 Tiện lợi, dễ mang theo

Flashcard là một phương tiện học tập di động với tính tiện lợi cao. Thay vì luôn phải mang theo laptop hay sách vở cồng kềnh, người sử dụng chỉ cần đem theo một tệp flashcard với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi bỏ trong túi xách.

2.2 Giúp ghi nhớ lâu hơn


Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng một lượng kiến thức cần nhớ sau 1 ngày tiếp thu, người học chỉ còn nhớ 35.7% lượng kiến thức. Sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Do đó, quá trình học tiếng anh trở nên hiệu quả và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

2.3 Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí thì flashcard là một lựa chọn không nên bỏ qua. Hơn nữa, bạn có thể tự làm flashcard cho riêng mình bằng cách tái chế lại những quyển vở còn thừa giấy trắng hay vỏ bìa mà bạn không còn dùng đến.

2.4 Tạo nên phương pháp học đa dạng và thú vị


Học từ vựng Tiếng Anh bằng flashcard hay ở chỗ là bạn có thể sắp xếp các từ vựng để tránh sự nhàm chán như: Phân chia theo màu sắc, hình ảnh, từng chủ đề riêng… sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn hẳn.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị lôi cuốn từ những đồ vật sặc sỡ, bắt mắt. Do đó, việc làm quen, tiếp cận Tiếng Anh qua flashcard sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú và chăm học hơn.

3. Học từ vựng bằng flashcard làm sao cho hiệu quả?

3.1 Học cả hai mặt của thẻ
Khi dạy trẻ bằng thẻ flashcard, ba mẹ nên tận dụng cả hai mặt của flashcard, một mặt sẽ ghi từ vựng, mặt kia sẽ ghi chú những cách đọc, ý nghĩa của từ hay hình ảnh minh họa của từ đó. Việc này sẽ giúp quá trình học phát âm tiếng anh cho trẻ em trở nên nhanh chóng, kiến thức được in sâu hơn, tạo sự phản xạ trong cách sử dụng từ.

3.2 Thay đổi thứ tự, vị trí thẻ


Để việc học từ vựng qua flashcard không gây nhàm chán, phụ huynh có thể xáo trộn các tấm thẻ này bằng nhiều cách khác nhau. Làm như vậy sẽ giúp tăng sự phản xạ, nhạy bén của não bộ. Ba mẹ hãy sắp xếp từ ngữ đa dạng bằng các hình thức khác nhau theo từng tình huống, chủ đề cụ thể.

3.3 Sắp xếp thẻ theo cùng một chủ đề


Một cách học từ vựng bằng flashcard có hệ thống và sự logic đó là phụ huynh nên sắp xếp theo từng chủ đề một. Việc làm này hỗ trợ trẻ nắm bắt hàng loạt các từ mới để có thể vận dụng và xử dụng linh hoạt vào những tình huống cụ thể khi thảo luận chuyên sâu về một vấn đề nào đó.

3.4 Lặp lại nhiều lần


Cần thực hiện lặp lại liên tục trong quá trình học flashcard. Bởi lẽ, nếu mỗi ngày bạn chỉ cho trẻ xem qua một lần duy nhất thì cũng không thể hy vọng từ ngữ đó in sâu trong đầu được. Vì vậy, sau khi học, bạn hãy xáo trộn các từ hoặc có thể bốc ngẫu nhiên một tấm thẻ bất kỳ để kiểm tra việc ghi nhớ của trẻ. 

3.5 Đánh dấu từ khó
Nếu từ vựng quá dài gây khó khăn, phụ huynh nên đánh dấu để nhắc nhở trẻ xem đi xem lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp trẻ phân chia thời gian để ghi nhớ tốt hơn. Bạn cũng có dùng bút đánh dấu để làm nổi bật cụm từ khó tạo sự chú ý mỗi khi học.

3.6 Chơi trò chơi bằng thẻ flashcard


Để học từ vựng Tiếng Anh qua flashcard trở nên thú vị hơn, ba mẹ nên vận dụng trong các trò chơi để chơi cùng con mỗi khi rảnh rỗi cũng là một cách hay. Ví dụ như: Đuổi hình bắt chữ, bốc thăm từ vựng và hát một bài có liên quan… Đây là mẹo giúp trẻ ôn tập lại kiến thức mà lại giảm bớt căng thẳng, áp lực hiệu quả.

3.7 Dùng flashcard nhiều màu sắc
Một cách dạy học Tiếng Anh qua flashcard thông minh đó chính là bạn hãy phân chia từng chủ đề tương ứng với từng màu sắc khác nhau. Điều này tạo sự phân chia rõ ràng, hợp lý để trong quá trình học trẻ nắm bắt mặt chữ dễ dàng và logic hơn.

Những chia sẻ trong bài viết là phương pháp để bạn dạy trẻ học tiếng Anh qua thẻ flashcard một cách hiệu quả. Với những bé đã có kiến thức nền tốt thì ba mẹ có thể đăng ký cho bé phòng luyện thi ảo Cambridge để bé có thể được trải nghiệm như kỳ thi thực tế, rèn luyện và củng cố cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Chúc bạn thành công!

 

 

Vào thi thử miễn phí Học thử 1-1 miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone