Lộ trình tự học tiếng Anh B1 Cambridge PET

06/12/2023 15:59

Khi bắt đầu quá trình học học và luyện thi PET, chắc chắn nhiều bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về xác định phương pháp và lộ trình học. Nếu bạn đang không biết cách tự học PET hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Chứng chỉ tiếng Anh B1 Cambridge, hay còn là chứng chỉ PET, thuộc Khung tham chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ (CEFR), là một trong những tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Đây không chỉ là yêu cầu cần thiết cho quá trình xét tuyển và duyệt đầu ra tại nhiều trường cao đẳng và đại học, mà còn là điểm khởi đầu quan trọng cho những người muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.


Khi bắt đầu quá trình học học và luyện thi PET, chắc chắn nhiều bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về xác định phương pháp và lộ trình học. Nếu bạn đang không biết cách tự học PET hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Xác định trình độ hiện tại

Trước tiên hãy làm bài kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại của mình. Kết quả của bài kiểm tra không chỉ thể hiện chi tiết về điểm mạnh, điểm cần cải thiện, mà còn là cơ sở để bạn xây dựng kế hoạch học tập cá nhân.

Bạn có thể truy cập vào Phòng luyện thi cambridge Online để chủ động làm bài test hoặc đăng ký buổi học tiếng Anh qua zoom miễn phí tại IGEMS. Sau khi hoàn thành, việc xác hãy xác định mục tiêu của mình để cải thiện điểm yếu. Có thể là việc cải thiện ngữ pháp, mở rộng vốn từ vựng hoặc nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, việc kiểm tra đánh giá kiến thức định kỳ cũng giúp bạn theo dõi dược tiến độ học tập, từ đó linh hoạt điều chỉnh phương pháp học tập. Từ đó duy trì được động lực trong quá trình chinh phục chứng chỉ PET tại nhà. 

Xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập là những bước cơ bản không thể thiếu đối với những bạn tự học và luyện thi PET tại nhà. Đầu tiên, bạn cần đặt ra một mục tiêu cụ thể và hợp lý về trình độ mà bạn mong muốn đạt được. Mục tiêu này nên được xác định chi tiết với các yếu tố như kỹ năng ngôn ngữ cần cải thiện, thời gian dự kiến để đạt được mục tiêu, cũng như mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.


Sau khi mục tiêu đã được đề ra, bước tiếp theo là lập kế hoạch học tập chi tiết. Quá trình này bao gồm việc phân chia mục tiêu thành các kỹ năng nhỏ hơn, như ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói, đọc, và viết.


Ngoài ra bạn cũng cần xác định được lịch trình học tập; bạn cần xác định thời gian cố định trong ngày hoặc tuần để học. Việc đặt ra các nhiệm vụ cụ thể như học từ vựng mới mỗi tuần hoặc thực hiện một bài nghe mỗi ngày giúp bạn theo dõi tiến trình một cách hiệu quả. Lên kế hoạch và thực hiện theo đó sẽ giúp bạn duy trì tinh thần và đạt được mục tiêu của mình một cách có tổ chức.

>>> Xem thêm: Những thông tin bạn cần nắm rõ về kỳ thi PET

Trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp

Để đạt đến trình độ tiếng Anh B1, việc nâng cao từ vựng và nắm vững ngữ pháp là yếu tố cần thiết để xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Hãy học từ vựng và ngữ pháp theo lộ trình cấp độ B1, bạn sẽ áp dụng linh hoạt ngôn ngữ trong đủ nhiều tình huống giao tiếp hàng ngày.

Học từ vựng:

Tìm hiểu và ghi nhớ từ những vựng phổ biến liên quan đến các chủ đề thường xuất hiện ở cấp độ B1, bao gồm chủ đề về sở thích, thói quen, công việc, mua sắm, du lịch, gia đình và cuộc sống hàng ngày.
Sử dụng sách giáo trình chất lượng, đồng hành với danh sách từ vựng theo chủ đề, ví dụ minh họa và bài tập thực hành.
Tận dụng những ứng dụng di động, web học tiếng Anh, kèm theo gói từ vựng và bài kiểm tra để tự kiểm tra và củng cố kiến thức.

Học ngữ pháp:

Hiểu rõ các chủ điểm ngữ pháp cơ bản và phổ biến ở cấp độ B1, như các thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu bị động, so sánh.
Tận dụng sách giáo trình cung cấp giải thích chi tiết, minh họa bằng ví dụ, và bài tập luyện tập về ngữ pháp.
Thực hành áp dụng ngữ pháp trong viết bài, đoạn văn và giao tiếp, nhằm rèn kỹ năng sử dụng ngữ pháp một cách linh hoạt trong ngữ cảnh thực tế.

Nên tự học hay học ở trung tâm

Tự học tiếng Anh ở cấp độ B1 (PET Cambridge) đòi hỏi sự tự chủ, tính kỷ luật và khả năng tự quản lý. Bạn cần phải chọn lựa phương pháp học phù hợp và tìm kiếm tài liệu luyện thi Cambridge PET chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn sai phương pháp hoặc sử dụng tài liệu không đúng, có thể dẫn đến mất hứng thú, lạc hướng và chán nản, điều này có thể khiến bạn vừa tốn thời gian mà không thấy tiến bộ.

Ngược lại, việc tham gia lớp học ở trung tâm mang lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ được tư vấn chi tiết về lộ trình học phù hợp với khả năng hiện tại, giúp bạn có hướng đi rõ ràng. Giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức thông qua giáo trình chuẩn quốc tế, liên quan đến các chủ đề trong đề thi chứng chỉ B1. 


Với IGEMS, môi trường học và luyện thi PET tập năng động trong lớp học còn giúp tăng cường sự tương tác với giáo viên và và học sinh. Mặc dù chi phí học tại trung tâm tập có thể cao hơn so với việc tự học, nhưng đây chính là một khoản đầu tư hữu ích, vừa đem lại hiệu quả học tập, vừa tiết kiệm thời gian.

Như vậy bài viết trên IGEMS đã chia sẻ với các bạn những thông tin, hướng dẫn cách tự học và luyện thi Cambridge PET tại nhà hiệu quả. Trước khi bắt đầu quá trình học, đừng quên liên hệ với IGEMS để được thi thử test trình độ miễn phí nhé. 

 

 

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone