Tips hay để đạt được band điểm như mục tiêu trong kỳ thi ielts

18/12/2023 17:16

Với sự phát triển toàn cầu như hiện nay thì việc thành thạo tiếng Anh và sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ như Ielts sẽ đem lại cho bạn những thuận lợi không nhỏ trong cuộc sống. Vậy thì mất bao lâu để có thể đạt được band điểm ielts như mình muốn? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, biết đâu bạn lĩnh hội thêm nhiều tip hay nữa đó! 

 

Không nên chỉ tập trung vào 1 tiêu chí mà bỏ quên các kỹ năng còn lại


Có nhiều bạn trong quá trình luyện thi ielts đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn không đem lại kết quả gì hoặc không thấy lên trình. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới vấn đề này chính là do bạn chưa tập trung đều vào các kỹ năng của ielts. 

Nhiều người thường hiểu lầm rằng chỉ cần thu thập những cụm từ "đao to búa lớn" và hy vọng rằng việc sử dụng chúng trong bài thi IELTS, cả ở phần Viết và Nói, sẽ giúp tăng điểm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần.

IELTS đòi hỏi thí sinh sử dụng từ vựng mang tính học thuật, nhưng điều này không có nghĩa là sử dụng từ ngữ quá cao siêu hoặc nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân hay thậm chí của giám khảo!

Phần Thi Nói của IELTS đánh giá theo 4 tiêu chí quyết định điểm số, do đó, nếu chỉ tập trung vào 1 tiêu chí, như từ vựng, thí sinh sẽ khó có thể đạt được điểm cao. Ngược lại, việc này có thể gây nguy hiểm, vì nếu sử dụng từ quá phức tạp mà không hiểu rõ ý nghĩa, hoặc phát âm sai, điểm số sẽ tụt hơn so với việc sử dụng từ ngữ đơn giản, tự nhiên nhưng với phát âm chính xác và tốc độ nói dễ nghe.

Tương tự, ở phần Viết, nếu không đáp ứng được yêu cầu về cấu trúc bài viết, lập luận rõ ràng, và mắc lỗi ngữ pháp, thì dù có sử dụng từ vựng "cao siêu" đến đâu, cũng khó có thể nâng cao điểm số. Hơn nữa, những cụm từ này chỉ có tác dụng khi được đặt vào ngữ cảnh đúng và phù hợp với văn phong của toàn bộ bài viết. Giám khảo IELTS có khả năng nhận ra việc thí sinh cố gắng "đổ" từ vựng mà không hiểu rõ vấn đề.

Vì những lý do này, nên tập trung vào việc luyện tập kỹ năng trình bày trực tiếp vấn đề, sử dụng ngôn ngữ cụ thể và đơn giản. Thay vì chỉ thu thập từ vựng một cách không mục đích, hãy học cách diễn đạt một cách logic, lập luận sao cho dễ hiểu bằng từ ngữ phù hợp.

Luyện tập 1 bài lặp lại nhiều lần 


Theo nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều bạn đang áp dụng chiến thuật "luyện đề thần tốc" bằng cách cố gắng làm nhiều bài thi IELTS trong thời gian ngắn. Trong quá trình này, tâm lý chung của người học và luyện thi ielts thường là tìm kiếm những chủ đề mới mẻ để kích thích sự hứng thú và cảm giác chinh phục. Họ tìm kiếm nội dung mới, đọc bài mới, viết bài thi khó hoặc thậm chí thử sức với những chủ đề Speaking khó khăn hơn.

 

Tuy nhiên, có lẽ bạn đã từng nghĩ rằng việc "lướt" qua đề thi và đáp án một cách nhanh chóng chỉ khiến bạn quên mất nhanh chóng. Bạn có thể giữ tâm lý chủ quan, nghĩ rằng "Mình đã nhớ rồi" nhưng thực sự không ghi nhớ được gì.

Đúng nhưng công đoạn quan trọng nhất là "làm lại đề cũ," đó mới là chìa khóa giúp bạn tiến bộ. Với mỗi bài thi đã làm, bạn cần dành thời gian để suy ngẫm, xem bạn thường mắc sai ở đâu, tại sao lại sai, và làm thế nào để sửa lỗi đó. Qua đó, bạn có thể tìm ra cách khắc phục để không mắc phải những lỗi đó lần nào nữa. Nếu chỉ tập trung vào làm bài mới, có thể bạn sẽ khó nhận biết được những "lỗ hổng" trong kỹ năng của mình, điều này có thể dẫn đến việc mất điểm không công bằng trong phòng thi.

Dù công đoạn "làm lại" này có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng, nhưng khi bạn tập trung vào nó, bạn có thể nâng cao band điểm của mình rất nhanh chóng. Hãy cố gắng lên, bạn nhé!

Luôn bình tĩnh - tuyệt đối không nôn nóng

Kỳ thi IELTS không hề dễ, thậm chí là rất khó đối với nhiều người khi mới bắt đầu học. Học và thi IELTS đòi hỏi một quá trình dài, và việc nâng cao band điểm không thể đạt được ngay lập tức. Sự nóng vội có thể tạo áp lực lên bạn, khiến cho việc học trở nên khó khăn và ngược lại, có thể gây nguy cơ phản tác dụng!

Đừng hấp tấp lao vào giai đoạn giải đề nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản. Ngay cả khi bạn luyện tập nhiều bằng cách làm hàng chục cuốn sách Cambridge và hàng trăm đề IELTS, việc nâng cao trình độ vẫn khó khăn. Điều này là do bạn có thể chưa sẵn có đủ kiến thức, kỹ năng, chiến lược và chiến thuật để đối mặt với nhiều dạng đề, mỗi dạng lại đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức khác nhau.

Lời khuyên cho bạn là thay vì đặt ra những mục tiêu quá chung chung (ví dụ: đạt 7.0 trong vòng 3 tháng) hoặc không thực tế (ví dụ: học 6 tiếng mỗi ngày), hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và biến chúng thành thói quen. Ví dụ, mỗi ngày bạn có thể nghe một bài thuyết trình tiếng Anh trên TED Talk, học 5 từ vựng theo chủ đề, hoặc hoàn thành 1-2 đề writing mỗi tuần. Khi bạn đã thành thạo các phương pháp làm bài cho từng loại đề cụ thể, hãy tìm đến bộ đề để luyện tập. Lúc đó, bộ đề mới sẽ phát huy tối ưu hiệu quả của nó trong việc giúp bạn chinh phục kỳ thi IELTS.

Trên đây là những tip học và luyện thi ielts giúp bạn lên band điểm nhanh mà IGEMS đã tổng hợp lại được. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn sớm đạt được mục tiêu của mình nhé!

 

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone