Ứng dụng gamification trong quá trình học tiếng Anh trẻ em

20/03/2023 13:01

Gamification là một thuật ngữ được dùng để chỉ việc sử dụng các trò chơi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong giáo dục và việc dạy ngoại ngữ.

Gamification là gì?

Gamification có thể được hiểu là “trò chơi hóa”, theo nghĩa đơn giản là ứng dụng những đặc điểm của một trò chơi như: thi đấu, phần thưởng, tích điểm, phá đảo,... vào những lĩnh vực trong cuộc sống, thực tế như marketing, giáo dục,...

  • Cơ chế trò chơi (Game Mechanics): những quy tắc trò chơi như: truy tìm vật phẩm, ghép hình, vòng quay may mắn,...
  • Động lực trò chơi (Game Dynamics): những phần thưởng như tích điểm, thẻ giảm giá, tiền thưởng, cảm giác chiến thắng,... mà bạn đạt được sau khi chiến thắng trò chơi.

Những ưu điểm của gamification đã trở thành cảm hứng cho những đơn vị giáo dục ứng dụng vào phương pháp giảng dạy của mình, trở thành một phương pháp học mới mẻ so với truyền thống. 

Lợi ích khi ứng dụng gamification trong việc giảng dạy tiếng Anh

Cung cấp ngữ cảnh tiếp xúc tiếng Anh cụ thể
Học bất kỳ một ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Anh chính là cách nhanh nhất để bé tiếp kiến thức mới nhờ quá trình liên kết được lý thuyết với những hình ảnh và tình huống cụ thể. Khi ứng dụng gamification vào việc học tiếng Anh trẻ em, bé sẽ được nhập vai vào những tình huống giả định, từ đó bé sẽ biết cách sử dụng tiếng Anh sao cho phù hợp với tình huống đó.

Về bản chất đó là phương pháp “tắm ngôn ngữ”. Thông qua việc học bằng ngữ cảnh, phản hồi ngay lập tức bằng tiếng Anh, những trò chơi sẽ giúp bé thực hàng những kiến thức đã được học và cải thiện, nâng cao kỹ năng nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Khám phá lộ trình dạy tiếng Anh chuẩn quốc tế cho bé mới bắt đầu

Sử dụng tiếng Anh linh hoạt

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, việc ứng dụng gamification trong quá trình học sẽ giúp bù đắp những điểm hạn chế trong hình thức học truyền thống. Nếu bé đã có những nền tảng tiếng Anh, ngữ pháp nhất định thì việc học tiếng Anh trẻ em qua trò chơi sẽ giúp bé cải thiện những kỹ năng như đọc hiểu, phát âm và giao tiếp,...

Nếu phương pháp học truyền thống ít tạo cho bé những cơ hội giao tiếp thực tế, bé sợ mắc lỗi sai, từ đó ngăn cản bé ôn luyện. Ngược lại, việc ứng dụng gamification vào quá trình học tiếng Anh với bé sẽ tạo không gian, môi trường để bé học tiếng Anh thoải mái, tự do, đa tương tác, giúp bé tự tin hơn. 

Giảm áp lực

Với trẻ nhỏ, những cuốn sách toàn chữ, những kiến thức ngữ pháp cứng nhắc, nhàm chán cùng với những bài kiểm tra thường xuyên sẽ tạo rất nhiều áp lực cho bé. 

Trong quá trình học tiếng Anh trẻ em, việc có một môi trường học thoải mái sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng. Và gamification chính là chìa khóa để giảm bớt áp lực cho bé, giúp quá trình học của bé được thoải mái nhất. Những trò chơi sẽ góp phần tạo nên môi trường học tập với rất nhiều niềm vui. 

Hạn chế của gamification

Dễ khiến bé phân tâm

Việc chơi game, đặc biệt với lứa tuổi còn nhỏ, bé rất dễ phân tâm, quá sa đà vào việc “chơi game”. Để tránh xảy ra trường hợp này, nhà sản xuất cần tập trung vào những hoạt động, cơ chế trò chơi phù hợp, khuyến khích bé sử dụng những kiến thức được học nhiều hơn. Với bé, ba mẹ cần rèn luyện cho bé sự tập trung, thoải mái nhưng vẫn phải nghiêm túc học tập.

Gây nghiện
Một tác dụng phụ khác mà bất cứ game nào cũng có thể xảy ra chính là yếu tố gây nghiệm như những trò chơi cờ bạc, may rủi. Điều này sẽ làm tăng rủi ro khi ứng dụng gamification vào giáo dục. Do vậy người sáng tạo trò chơi cần tránh những trò chơi mang tính chất này mà thay vào đó hãy tập trung vào những trò kích thích hoạt động trí não và sử dụng từ ngữ. 

Ứng dụng gamification vào phòng luyện thi cambridge online tại IGEMS

Phòng luyện thi ảo Cambridge cung cấp những bộ đề luyện thi Cambridge có tích hợp những trò chơi đa tương tác như kéo thả, điền từ,.. và những tính năng như bảng xếp hạng thi đua với bạn bè trên khắp cả nước,... Chương trình luyện thi được thiết kế, chia theo từng cấp độ phù hợp với bé, bộ đề thi được cập nhật liên tục, theo sát với Cambridge. 

Nếu bé đang quá ám ảnh với những giờ học khô khan thì Phòng luyện thi ảo sẽ là công cụ giúp bé lấy lại sự hứng thú khi học tiếng Anh. 


Việc ứng dụng gamification vào quá trình giảng dạy vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận việc khơi gợi hứng thú, tăng cơ hội tương tác, giúp bé có nhiều cơ hội sử dụng tiếng Anh hơn. Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp dạy học tiếng Anh trẻ em hiệu quả, ba mẹ hãy theo dõi IGEMS để biết thêm nhé.

 

Thi thử miễn phí Đăng ký làm đại lý
phone